Linguaskill – bài thi tiên phong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 việc áp dụng máy móc, thiết bị số trong giáo dục ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó bài thi Linguaskill của Cambridge là bài thi tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá năng lực ngoại ngữ được áp dụng trên toàn thế giới.

Cụ thể, bài thi Linguaskill kiểm tra tất cả 04 kỹ năng ngôn ngữ bao gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết, sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp đánh giá kết quả chính xác, nhanh chóng trong vòng 48 giờ, dựa trên thuật toán của phần mềm thi.

Đối với bài thi Đọc và Nghe (thời gian từ 60 đến 85 phút) mang tính thích ứng phù hợp với năng lực của đại đa số thí sinh. Cụ thể nếu trong trường hợp thí sinh trả lời nhiều câu đúng liên tiếp, ở những câu kế tiếp theo hệ thống sẽ tăng độ khó của câu hỏi, đồng thời tăng mức điểm đánh giá. Ngược lại nếu trong trường hợp thí sinh trả lời bị sai liên tiếp nhiều câu, hệ thống sẽ giảm độ khó của câu hỏi, đồng thời giảm số điểm đánh giá đối với câu trả lời đó. Như vậy bài thi Linguaskill đảm bảo tính phù hợp và đánh giá chính xác năng lực của mọi đối tượng tham gia.

Đối với bài thi Viết (thời gian 45 phút) thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính. Sau đó kết quả bài viết sẽ được đánh giá bằng công nghệ đánh dấu tự động sáng tạo của trí tuệ nhân tạo để đo lường chính xác khả năng viết của thí sinh.

Đối với bài thi Nói (thời gian 15 phút) thí sinh sẽ nói theo nội dung mà bài thi hiển thị trên máy tính, phần mềm thi sẽ ghi nhận phần nói, sau đó dựa trên thuật toán để đánh giá về khả năng phát âm, nhận diện cấu trúc câu,...

Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá năng lực thí sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tính khách quan, chính xác và nhanh chóng, đồng thời giảm thiểu chi phí, nhân lực chấm bài.