Linguaskill – chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mới nhất đến từ Cambridge được công nhận tại Việt Nam

Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge đã phối hợp với NXB Đại học Cambridge ra mắt bài thi Linguaskill với hai phiên bản: Linguaskill Tổng quát và Linguaskill Thương mại. Bài thi này đã được công nhận toàn cầu bởi hơn 25.000 trường đại học, cơ quan và tổ chức chính phủ, với mạng lưới gồm hơn 2.800 trung tâm khảo thí và 50.000 trường học tại hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, bài thi Linguaskill đã chính thức ra mắt tại Hà Nội vào ngày 23/9/2020, và tại Tổng Lãnh sự quán Anh ở TP. HCM vào ngày 25/9/2020, với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan chính phủ, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp.

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận bài thi Linguaskill thông qua các văn bản sau đây

Thông tư 17/2021/TT-BGDĐT về chuẩn chương trình đào tạo, giáo dục đại học;

Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ;

Thông tư 18/2021/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ.

Hoạt động mở rộng, bổ sung loại chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam là kết quả hợp tác lâu dài giữa Bộ GD & ĐT Việt Nam và Đại học Cambridge. Cụ thể tại chuyến thăm chính thức Đại học Cambridge của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vào tháng 1/2019, đánh dấu việc ký kết Bản Ghi nhớ về Hợp tác giữa Đề án Ngoại ngữ Quốc gia Việt Nam và Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại Học Cambridge, Bà Lisa Banks, Trưởng phòng Thương mại và Đầu tư thuộc Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, ghi nhận: “Hội đồng Khảo thí tiếng Anh của Đại học Cambridge là một trong những tổ chức đánh giá năng lực tiếng Anh lớn nhất thế giới, với các dịch vụ khảo thí công bằng và đáng tin cậy được phân phối toàn cầu. Đi kèm với các bài thi là một loạt giải pháp giảng dạy tiếng Anh (ELT) hỗ trợ khối giáo dục phổ thông và đại học cùng khối doanh nghiệp, nhằm cải thiện kỹ năng tiếng Anh của người trẻ và người đi làm. Bài thi tiếng Anh mới nhất Linguaskill sẽ đóng góp một phần quan trọng vào việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam.”

Qua đó bài thi Linguaskill được kì vọng sẽ thúc đẩy việc học và thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đảm bảo đội ngũ nhân sự được trang bị kỹ năng ngôn ngữ cần thiết, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế.